AMERICAN COCKER SPANIEL
ส่วนสูง 35 - 40 เซ็นติเมตร

ประวัติความเป็นมา - พัฒนาขึ้นในอเมริกา จากพันธุ์ English Cocker Spaniel ที่นำมาจากอังกฤษ จนปีคศ. 1920 สายพันธุ์ในอเมริกา เริ่มต่างจากสายพันธุ์ต้นแบบ โดยเริ่มสูงขึ้น คอยาวขึ้น ขนมากขึ้น และมี ลักษณะหัว ที่แตกต่างออกไป

ลักษณะนิสัย - สัญชาตญาณในการล่า ของสายพันธุ์นี้ แทบจะสูญหายไปหมดแล้ว กลายเป็น สุนัขที่อยู่ร่วมกับคนได้ดี ปรับตัวได้ดี เชื่อฟังเจ้าของ และฝึกสอนง่าย

ลักษณะสายพันธุ์ - หลังลาดต่ำลงสู่หาง ความสูง จะเท่ากับความยาว โดยประมาณ คิ้วเห็นได้ชัด ตากลม ฉลาด ตื่นตัวตลอดเวลา ขนละเอียด ขนเรียบ และขนหยิก สีดำ สีเข้ม หรือสีอ่อน สีเดียวกันตลอดตัว มีสีแทนเป็นบางส่วนก็ได้

ข้อแนะนำ - ต้องแปรงขน ดูแลขนเป็นประจำ ถึงจะทำให้สุนัขพันธุ์นี้ ดูดี ทำความสะอาด บริเวณดวงตา เป็นประจำ ออกกำลังกายบ่อยๆ จะทำให้เป็นสมาชิกที่ดี ของครอบครัว

COCKER SPANIEL
ส่วนสูง 38 - 41 เซ็นติเมตร

ประวัติความเป็นมา - เชื่อกันว่า มีต้นกำเนิด มาจากประเทศสเปน ในราวศตวรรษที่ 14 ใช้ไล่นกให้ตกใจ บินออกจากที่ซ่อน ในต้น ศตวรรษที่ 19 ชื่อ "Cocker" ใช้สำหรับอธิบาย สุนัขที่ใช้ล่านก Woodcock

ลักษณะนิสัย - หางกวัดแกว่งตลอดเวลา ไม่ว่าจะตัดหางหรือไม่ก็ตาม คล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง ขี้เล่น ใจดี น่ารัก ฉลาด สนใจ และเอาใจเจ้าของ

ลักษณะสายพันธุ์ - ปาก มองจากด้านข้าง เป็นทรงสี่เหลี่ยม ตาสีน้ำตาลเข้ม ท่าทางฉลาด นุ่มนวล และตื่นตัวตลอดเวลา ตำแหน่งของหู อยู่ต่ำลงมากว่า ระดับตา หูยาว ดึงมาได้ถึงปลายจมูก เท้าหนา ขนนุ่มตรง มีหลายสี

ข้อแนะนำ - ต้องการ การออกกำลังกายมาก ขนต้องการ การดูแลเป็นพิเศษ ฝึกหัดง่าย พันธุ์ที่มีสีเดียวทั้งตัว มีโอกาส เป็นโรคที่เรียกว่า Rage Syndrome ควรเช็คสายพันธุ์ก่อนซื้อ

ENGLISH SPRINGER SPANIEL WELSH SPRINGER SPANIEL
ส่วนสูง English 51 เซ็นติเมตร Welsh 46 - 48 เซ็นติเมตร

ประวัติความเป็นมา - English Springer จัดเป็น Spaniel ที่เก่าแก่พันธุ์หนึ่ง มีกล่าวถึงทั้งใน กฏหมายของ อังกฤษ และ เวลซ์ เมื่อประมาณปีคศ. 1300 น่าจะมีสายพันธุ์ ที่ใกล้ชิดกับ Brittany Spaniel

ลักษณะนิสัย - ฝึกหัดง่าย แต่ต้องหาอะไรให้เล่น ตลอดเวลา เพราะไม่ชอบอยู่นิ่งๆ ฉลาด และซื่อสัตย์

ลักษณะสายพันธุ์ - English: หูยาว ขนหูเป็นพวงสวย คอแข็งแรง ช่วงขายาวกว่า Spaniel ทั่วไป สีน้ำตาลแดงกับขาว ดำกับขาว หรือสีเหล่านี้กับสีแทน Welsh: บางกว่า หูเล็กกว่า สีแดงกับขาว

ข้อแนะนำ - ต้องมีเวลา ให้กับสุนัขพันธุ์นี้มากๆ และมีกิจกรรมให้ทำมากๆ ถ้าไม่เล่นด้วย จะไม่มีความสุข ทำให้ไม่รักบ้าน ทั้งสองชนิด ต้องการการดูแลขนตามปกติ

GOLDEN RETRIEVER
กลุ่ม Gundog ส่วนสูง 51 - 61 เซ็นติเมตร

ประวัติความเป็นมา - ในกลางศตวรรษที่ 19 ได้มีการใช้ สนุขขนหยิก สีเหลือง และ Tweed water-spaniel กันมาก บริเวณ ชายแดน ประเทศสก๊อตแลนด์ จนกระทั่ง ลอร์ด Tweedmouth ได้ผสมทั้งสองพันธุ์ เข้าด้วยกัน เกิดเป็น Golden Retriever

ลักษณะนิสัย - สุนัขพันธุ์นี้ เป็นที่นิยม ของหลายๆครอบครัว แต่ก็มีข้อแตกต่าง สำหรับการเลี้ยงทั่วไป กับการเลี้ยงไว้ เพื่อประกวด ดังนั้น ผู้เลี้ยงจะต้องเลือก ว่าต้องการ สุนัขที่ว่องไว ปราดเปรียว หรือสุนัขตัวใหญ่กว่า ใจเย็นกว่า สำหรับการประกวด

ลักษณะสายพันธุ์ - กะโหลกกว้าง แข็งแรง สมดุล ตาสีน้ำตาลเข้ม จมูกดำ เท้าเหมือนแมว เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว ขนตรง หรือหยัก ขนชั้นในเป็นมัน สีทอง หรือสีครีม หรือออกไปทางแดง หรือมะฮอกกานี ก็ได้

ข้อแนะนำ - ต้องการ การออกกำลังกาย บ่อยๆ กินอาหารมาก ขนต้องการการดูแล เป็นประจำ ควรเช็คประวัติ สายพันธุ์ ก่อนตัดสินใจซื้อ

LABRADOR RETRIEVER
ส่วนสูง 54 - 57 เซ็นติเมตร

ประวัติความเป็นมา - พัฒนาขึ้น ในศตวรรษที่ 19 จาก Newfoundland water dog ช่วงปลาย ศตวรรษที่ 19 ได้ผสมข้ามพันธุ์ กับ Retriever ขนหยัก และขนตรง และ Tweed water Spaniel

ลักษณะนิสัย - อารมณ์ดี ฉลาด นุ่มนวลเป็นธรรมชาติ กระตือรือร้น และเชื่อฟัง นิยมใช้เป็นสุนัขนำทาง ประสาทการดมกลิ่น ดีมาก เมื่อนำมาฝึกเพิ่มเติม จะเป็นสุนัขตามรอยที่ดี

ลักษณะสายพันธุ์ - กะโหลกกว้าง ตาส่อแววฉลาด หูไม่ใหญ่นัก ตำแหน่งหู อยู่ล้ำไปทางด้านหลัง และห้อยติดกับหัว คอแข็งแรง อกลึก ซี่โครงยืดหยุ่นดี หางหนาที่ส่วนโคน และเรียวลงจนถึงปลาย ขนหนาสั้น สีดำ เหลือง และน้ำตาล

ข้อแนะนำ - ต้องการ การออกกำลังกายมาก และต้องควบคุมอาหารให้ดี มิฉะนั้นจะอ้วนเกิน ตรวจสอบสายพันธุ์ และโรคทางพันธุกรรมก่อนซื้อ

POINTER
ส่วนสูง 61 - 69 เซ็นติเมตร

ประวัติความเป็นมา - เมื่อเริ่มใช้ปืน ในอังกฤษ สุนัขพันธุ์นี้ ก็ได้ถูกฝึก ให้ช่วยมนุษย์ ในการล่าสัตว์ โดยใช้ปืน หลายประเทศในยุโรป ก็เช่นกัน

ลักษณะนิสัย - ปรับตัวได้ดี เชื่อฟัง และอยากให้เจ้าของสนใจ ตื่นตัวตลอดเวลา ไม่เหนื่อยง่าย ฉลาด และ เรียนรู้เร็ว

ลักษณะสายพันธุ์ - จมูกโค้งงอน ตาสีน้ำตาล หูบาง ห้อยติดกับหัว คอยาว แข็งแรง ซี่โครงยืดหยุ่นได้ดี เท้ารูปไข่ หางหนาที่โคน เรียวออกไปจนถึงปลาย เวลาเคลื่อนไหว หางจะแกว่งซ้าย-ขวา ขนสั้น สีส้ม น้ำตาลแดง หรือ ดำ มีหรือไม่มี สีขาวแต้ม ก็ได้

ข้อแนะนำ - ต้องการกิจกรรมนอกบ้านบ่อยๆ เพื่อให้ฟิต และมีความสุข ไม่ต้องดูแลขนมากนัก ไม่เหมาะกับครอบครัว ที่ไม่มีกิจกรรมกลางแจ้ง

 

© 2003 All rights Reserved