สุนัขโดยทั่วไปสามารถสร้างนิสัยให้ใหม่ และฝึกให้ทำตามคำสั่งได้เพียงแต่เรา ควรที่จะนำมันมาหัด ตั้งแต่อายุ 2-4 เดือน หลังจากที่มันแยกตัวออกจากแม่
ของมันแล้ว เปรียบเสมือนการฝึกเด็กให้พูด ให้เดิน ให้คลานตามคำสั่ง ซึ่งจะทำได้ง่าย และเชื่อฟังแต่โดยดี

การฝึกให้สุนัขกินอาหาร

ปัญหาของสุนัขเวลากินอาหาร คือ กินไม่เป็นที่ ตะกละ มูมมาม เราสามารถฝึกให้สุนัขกินอาหารให้เป็นที่ได้ โดยให้อาหารตรงเวลา ณ สถานที่เดิมสุนัขจะจำได้ และมาคอยบริเวณนั้นเมื่อเวลามันต้องการอาหาร ควรให้ อาหารมันหลังจากที่คุณ รับประทานอาาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว การตามใจโดยให้มันกินพร้อมกับคุณจะทำให้มันไม่เชื่อฟัง และดุร้าย เอาแต่ใจตัวเองในภาย
ภาคหน้า นอกจากนั้นต้องให้อาหารแก่สุนัขตัวที่ดูแข็งแกร่งและเป็นผู้นำก่อน เพื่อ ไม่ให้มันไปแย่งตัวที่อ่อนแอกว่าได้

ฝึกสุนัขให้ขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง

เป็นสิ่งที่ต้องการที่สุดสำหรับทุกบ้านที่เลี้ยงสุนัข การฝึกสุนัขให้ถ่ายเป็นที่ เป็นทางต้องฝึกกันตั้งแต่มันตัวเล็กๆ อายุ 2-5 เดือน ต้องใช้เวลาระยะหนึ่งจึงจะฝึกนิสัยของมันได้ ต้องเข้าใจก่อนว่าธรรมชาติของสุนัขมันจะถ่ายอุจจาระ และปัสสาวะครั้งแรก ในตอนเช้า ตอนที่มันตื่นนอนขึ้นมาสักพัก วิธีฝึกต้องจับมันไปในบริเวณที่จะ
ให้มันถ่ายทุกๆ เช้า สุนัขจะเดินดมและหยุดฉี่ บางตัวก็หยุดอุจจาระไปเลย เมื่อเสร็จธุระแล้วจึงพามันกลับเข้าบ้านตามเดิม เวลาต่อไปที่จะนำสุนัขออกมาถ่ายในที่ที่กำหนด ก็คือ หลังจากที่มันทาน อาหารทุกมื้อและก่อนนอน เราต้องพาไปในที่เดิมทุกๆ ครั้ง รอให้มันฉี่ มันถ่ายเสร็จ ทำเช่นนี้สัก 7-10 วัน สุนัขของคุณมันจะจดจำไปเอง และไม่ถ่าย เปรอะไปหมด จนเราเก็บทำไม่ไหว สำหรับสุนัขที่เลี้ยงไว้ในบ้านและเราต้องการจะให้มันถ่ายลงตรงกระดาษ หรือผ้าที่ปูเตรียมไว้ให้ วิธีฝึกก็คือเมื่อสังเกตเห็นมันกำลังจะถ่าย พยายามเลื่อน กระดาษหรือจับมันให้ถ่ายลงตรงที่กระดาษปูไว้ พยายามทำเช่นนี้สัก 4-5 ครั้ง
สุนัขก็จะจำและถ่ายบนกระดาษไปเอง วันแรกๆ พยายามปูกระดาษให้มีพื้นที่ กว้างหน่อย วันต่อมาค่อยๆ ลดชิ้นกระดาษลง จนกระทั่งเหลือแผ่นเดียว สุนัขของคุณก็จะถ่ายบนกระดาษจนเป็นนิสัยไปเอง

การฝึกจูงสุนัขออกนอกบ้าน

การนำสุนัขออกนอกบ้าน อุปกรณ์สำคัญที่สุดก็คือ สายจูง และโซ่บังคับ โซ่บังคับจะเป็นบ่วงคล้องที่หัวของสุนัข เป็นอุปกรณ์สำคัญที่บังคับสุนัขได้ ดีมาก เมื่อสุนัขไม่ยอมเชื่อฟัง และออกวิ่งไปไกล โซ่บังคับตัวนี้จะเลื่อนหดเข้ามารัดคอ ทำให้สุนัขรู้สึกกลัวไม่กล้าฝืนคำสั่งอีก เวลาจูงสุนัขต้องให้มันอยู่ทางซ้ายมือเสมอ สุนัขที่ดีจะไม่เดินนำหน้าเจ้าของ หรือออกแรงวิ่งลิ่วๆ ไปไหนมาไหนตามใจของมัน เวลาสุนัขออกนอกลู่ นอกทาง คุณต้องใช้คำสั่งขู่ให้มันหยุด พร้อมกับกระตุกโซ่บังคับไปด้วย ครั้งจะให้มันเดินต่อ หรือวิ่งก็ใช้วิธีออกคำสั่ง ไปพร้อมกับกระตุก โซ่บังคับ เป็นจังหวะ เช่นเดียวกัน

การฝึกให้สุนัขนั่งและคอย

ก่อนอื่นต้องฝึกออกคำสั่งให้สุนัขนั่งให้ได้เสียก่อน เมื่อได้แล้วจึงเริ่มฝึกให้มันคอย โดยใช้มือขวายกขึ้นในระดับสูงเหนือหัวของสุนัข พร้อมกับเคลื่อนตัวช้า ๆ ออกมายืนตรงหน้าสุนัข มือด้านขวาที่ยกขึ้นอย่าตก พร้อมกับออกคำสั่งให้ "คอย" ในตอนแรกอย่าเพิ่งปล่อยสายจูง เพราะเราไม่แน่ใจว่าสุนัขจะฟังคำสั่ง รู้เรื่องหรือไม่ เมื่อแน่ใจว่ามันทำตามคำสั่งได้แล้ว จึงปล่อยสายจูง โดยที่ มือขวาที่ยกขึ้นห้ามเอาลงเด็ดขาด พร้อมกับออกคำสั่งให้ "คอย" ไปเรื่อยๆ ทำเช่นนี้ และเพิ่มระยะทางไปเรื่อยๆสุนัขก็จะเชื่อฟังและทำตามคำสั่ง ของเราเอง

ฝึกให้สุนัขเดินทางไปไหนมาไหนได้

สุนัขที่เคยเดินทางไปไหนมาไหนด้วยรถยนต์ รถเมล์มักจะมีปัญหาในการเดินทางครั้งแรก จะเกิดอาการตื่นและเมารถเช่นเดียวกับคน คือ มีอาการกระวนกระวาย น้ำลายไหนยืดเต็มปาก หนักเข้าก็จะอาเจียน เนื่องจากสมอง ยังไมชินกับสภาพการเดินทางดังกล่าว


วิธีฝึกให้สุนัขไปไหนมาไหนโดยไม่เมารถ ไม่เมาเรือก็คือ

นำสุนัขไปนั่งรถบ่อยๆ ติดเครื่องรถอยู่กับที่บ้าง ขับไปในระยะทางใกล้ๆ บ้าง ทำวันละ 10-15 นาที จนกว่ามันจะชิน และไม่มีปฏิกิริยากระวันกระวาย นั่นแหละจึงควรจะพามันออกไปไหนมาไหนได้

ฝึกไม่ให้สุนัขกระโดดตะกุยและเลียปาก

สุนัขบางตัวที่ใกล้ชิดกับเจ้าของมากๆ เมื่อเวลาพบเจ้าของที่หายหน้าไปทั้งวัน มักจะแสดงอาการดีอกดีใจจนเกินเหตุ ทั้งร้อง ทั้งเห่า บางตัวอาการหนักกระโดดเข้าหา ตะกุยเสื้อผ้า และเลียปากเลยก็มี

แก้ไขได้โดยการฝึกให้มันเข็ดหราบ โดยการออกคำสั่ง

"หยุด" ไปพร้อมๆ กับ การเหยียบไปที่ขาที่มันยืนอยู่ ให้มันรู้สึกเจ็บ ทำเช่นนี้ทุกครั้งที่มันแสดงกิริยา ช่นนี้ บ่อยเข้ามันจะจำและไม่กระโดดเข้าหาเราอีก

ฝึกสุนัขให้นั่ง

เป็นท่าพื้นฐานที่สอนได้ไม่ยาก ครั้งแรกใช้ขนมที่มันชอบหลอกล่อเป็นรางวัล โดยเรียกชื่อและแสดงให้เห็นว่าที่มือของคุณมีขนมอยู่
ถือขนมไว้ไว้ที่ระดับอก ธรรมชาติของสุนัข จะเงยหน้ามองและนั่งในที่สุด บางตัวที่ไม่นั่ง เราต้องใช้มือช่วยกดสะโพกของมันพร้อมออก คำสั่งให้นั่ง เมื่อมันทำได้จึงให้ขนมนั้นเป็นรางวัล ทำเช่นนี้บ่อยๆ สุนัขก็จะนั่งตามคำสั่งเราได้เอง

ฝึกสุนัขให้ปรับตัว

สุนัขที่เราได้มาใหม่มักจะตื่นและไม่คุ้นเคยกับบ้านใหม่ที่มันได้มาอยู่ ครั้งแรกที่วางมันลงพื้นบ้าน มันอาจจะไม่เดิน หมอบอยู่อย่างนั้น
ควรปล่อยให้มันอยู่เช่นนั้นสักพัก เพราะมันอาจจะเหนื่อยจากการเดินทาง โดยเตรียมหาน้ำและอาหารสักเล็กน้อยมาไว้ใกล้ๆ ตัวมัน
จะทำให้มันคุ้นเคยและอบอุ่นใจได้ว่าที่พักพิงใหม่ของมันมีอาหาร และน้ำสมบูรณ์ พอที่จะให้มันอยู่รอดได้

กรณีที่บ้านของคุณมีสัตว์เลี้ยงอยู่แล้ว

เมื่อสุนัขตัวใหม่มาถึงบ้าน ถ้าเป็นลูกสุนัขด้วยกัน ไม่มีปัญหา ปล่อยสักพักเขาจะเข้ากันได้เอง กรณีเป็นสุนัขใหญ่กับลูกสุนัข ต้องดูอย่างใกล้ชิดไม่ให้สุนัขตัวโตทำร้าย แต่ด้วยธรรมชาติที่สุนัขตัวเล็กอ่อนแอกว่าจะล้มตัวลงนอนหงาย แสดงอาการ
ว่า "ยอมแพ้" โดยสิ้นเชิง จึงไม่ค่อยเห็นการถูกทำร้ายจากสุนัขตัวโตเจ้าถิ่น แต่อย่างใด นอกเสียจากว่าสุนัขตัวนั้นจะเป็นสุนัขที่มีนิสัยดุร้าย ก้าวร้าวจริง ๆ

ฝึกสุนัขสำหรับโชว์

หลายคนตระหนักดีกว่า สุนัขทุกตัวสามารถฝึกฝนเปลี่ยนแปลงนิสัย ให้ทำตามคำสั่งของเราได้ แต่ทุกอย่างจะต้องใช้เวลาแบบค่อยเป็นค่อยไป และต้องฝึกฝนกันตั้งแต่สุนัขนั้นยังตัวเล็กๆ อายุ 2-4 เดือนเลยทีเดียว
การฝึกสุนัขจนถึงขั้นออกโชว์ต่อหน้าผู้คนได้ สุนัขตัวนั้นต้องได้รับการฝึกฝนอย่างหนักและสม่ำเสมอ จนมันไม่ตื่นคน ไม่ตื่นไฟ และพร้อมที่จะแสดงตาม

.................................................................................................................................................................................................
 

การพัฒนาการของสุนัข

...........................................

โรคและการป้องกัน

...........................................

อาหารสุนัข

...........................................

 
© 2003 All rights Reserved