Home l News & Gossip l Sex & Relationships l Beauty l Guide l Astrology l Healthy
..................................................................................................................................
เตรียมตัว ให้พร้อมสำหรับ การคลายร้อน ด้วยการว่ายน้ำ ให้ถูกวิธี
..................................................................................................................................
 
ร้อนนี้ ไม่มีการออกกำลังกายชนิดไหนจะดีเท่ากับการว่ายน้ำ เพราะนอกจากร่างกายจะได้ออกกำลังกายแทบทุกส่วนแล้ว ยังเป็นกีฬาที่เพลิดเพลินและรู้สึกชดชื่น ยามที่ได้กระโดดลงสระน้ำที่เย็นฉ่ำ ทั้งยังไม่อ่อนเพลีย หลังการออกกำลังกาย เหมาะกับบรรยากาศอันร้อนอบอ้าว อย่างบ้านเรา อย่างไรก็ตาม การว่ายน้ำยังคงต้องอาศัยความเข้าใจ ในการเตรียมตัว และการเล่นที่ถูกต้อง เพื่อให้ร้อนนี้เป็นร้อนที่สนุกสดชื่น และปลอดภัย
 • ช่วยพัฒนาระบบการหมุนเวียนโลหิต กล้ามเนื้อหัวใจ และช่วยลดความดัน
 • ช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของกระดูก และข้อต่าง ๆ เพราะแรงพยุงตัวของน้ำทำให้น้ำหนักตัวเราลดลง การเคลื่อนไหวต่างๆ จึงทำได้ง่าย
 • สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นคนท้อง คนอ้วน หรือผู้ที่มีอาการบาดเจ็บต่าง ๆ นอกจากนี้ การว่ายน้ำยังใช้เป็นโปรแกรม สำหรับการฟื้นฟูสมรรถภาพของร่างกาย ระหว่างพักฟื้น จากอาการบาดเจ็บอีกด้วย
 • ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ทั้งช่วงบนและล่าง
 • ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย ได้อย่างดีเยี่ยม เพราะร่างกายต้องเคลื่อนไหวตามแรงต้านของน้ำ แค่ว่ายน้ำในระยะสั้น ๆ ก็สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้แล้ว
 • ช่วยลดความตึงเครียด และพัฒนาสุขภาพจิตให้ดีขึ้น การได้อยู่ในน้ำเย็นฉ่ำนั้น ทำให้เรารู้สึกสดชื่น และกระปรี้กระเปร่า ทั้งในขณะว่าย และ หลังจากขึ้นจากสระ
 • วอร์มร่างกาย และยืดเส้น ยืดสาย ก่อนว่ายน้ำเพื่อป้องกัน การบาดเจ็บ เพียงออกกำลังกายเบา ๆ เช่น วิ่งอยู่กับที่ หรือนั่งเอาเท้าตีน้ำข้างขอบสระ เพียง 3-5 นาที หลังจากนั้น ยืดแขน ไหล่ อก หลังช่วงล่าง และขาให้เต็มที่ หรือเมื่ออยู่ในน้ำก็สามารถวอร์มอัพได้ โดยการเดิน หรือวิ่งเบาๆ ทั้งนี้เพื่อปรับอุณภูมิร่างกายให้สมดุล กับ อุณภูมิของน้ำ
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอทั้งก่อนและหลังการว่ายน้ำ เราสามารถสูญเสียเหงื่อ จากการว่ายน้ำได้เช่นกัน ดังนั้นควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ ขณะออกกำลังกาย
 • ตรวจลักษณะของสระว่ายน้ำก่อน ควรดูว่าตรงไหนตื้น และลึก มีสัญลักษณ์บอกระดับความลึกชัดเจนดีหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อป้องกันอันตราย จากการกระแทก กับ พื้นสระยามกระโดดลงน้ำ
 • เริ่มจากน้อยไปหามาก ควรว่ายน้ำสลับกับพักเป็นระยะ ๆ ก่อน หลังจากนั้น เมื่อร่างกายเกิดความเคยชินแล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มระยะเวลาขึ้นโดยไม่หยุดพัก เราจะสามารถกำหนดได้เองว่าจะ ว่ายน้ำได้มากน้อยแค่ไหน
 • หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำในช่วงที่ร้อนที่สุดของวัน หากสระว่ายน้ำอยู่กลางแจ้ง ควรว่ายน้ำในช่วงเช้า หรือช่วงบ่ายแก่ ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายเหนื่อยง่าย และ อ่อนเพลียจากแสงแดด
 • อย่าหักโหมเกินไป เมื่อรู้สึกเหนื่อยควรหยุดทันที อย่าพยายามว่ายต่อ
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารมื้อหนักก่อนลงว่ายน้ำ แต่หากหิว สามารถรับประทานอาหารเบาๆ ก่อนว่ายน้ำได้ประมาณ 30 นาที แต่ไม่ควรรับประทานอาหาร ขนมขบเคี้ยว หรือหมากฝรั่งระหว่างว่ายน้ำ เพราะจะทำให้เกิดสำลักได้ง่าย
 • ไม่ควรว่ายน้ำคนเดียว ควรว่ายน้ำบริเวณที่กำหนดไว้ และไม่ไกลจากสายตาเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะผู้ที่ยังว่ายน้ำไม่แข็งนั้นควร ว่ายในบริเวณที่สามารถยืนถึงพื้นได้
 • ผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังว่ายน้ำเสร็จ หลังจากการว่ายน้ำ ควรผ่อนคลายด้วยการว่ายน้ำเบา ๆ ตามด้วยการยืดเส้นยืดสายทั้งแขน และขา ประมาณ 5 นาที
 • อาบน้ำทันทีหลังจากขึ้นจากสระ เพราะสารเคมีในสระว่ายน้ำอาจก่อให้เกิด การระคายเคืองกับผิวหนัง และทำให้ผิวแห้งได้ และอย่าลืมทาครีมบำรุงผิวด้วย
คือการออกกำลังกายในน้ำ หรือที่เรียกว่า Aquatic Exercises ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน คือ การเดินหรือวิ่ง รวมทั้งแอโรบิกส์ ในน้ำ แต่เดิมนั้นการออกกำลังกายรูปแบบนี้จะรู้จักกันเฉพาะ ในวงการแพทย์ซึ่งใช้สำหรับการฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย ระหว่างการพักฟื้น จากการบาดเจ็บของนักกีฬา หรือ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพต่าง ๆ ผู้สูงอายุ และสตรีตั้งครรภ์ เป็นต้น ต่อมาการออกกำลังกายชนิดนี้ ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะได้ค้นพบว่าการบริหารในรูปแบบนี้ จะช่วย เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง เพิ่มความกระชับของกล้ามเนื้อ โดยไม่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บ และไม่อ่อนเพลีย เพื่อเพิ่มความสนุกสนาน และความเพลิดเพลิน ในการออกกำลังกาย คนมักนิยมเล่นแอโรบิกส์ในน้ำ (Aqua Aerobics) ซึ่งเป็นการออกกำลังกายตามจังหวะดนตรี ในน้ำซึ่งมี ความสูงระดับเอวหรืออก การเคลื่อนไหวตามแรงต้านของน้ำ จะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ร่างกายกระชับ สมส่วน นอกจากนี้ยังช่วยระบายความร้อนในร่างกาย จึงทำให้ผ่อนคลาย และสดชื่นยิ่งขึ้น ปัจจุบันนี้ตามโรงแรม และ สถานออกกำลังกายชั้นนำของไทย มีโปรแกรมการออกกำลังกายในน้ำบ้างแล้ว
 


 

 

 • เลือกชุดว่ายน้ำที่สวมสบาย รวมทั้งแว่นตาและหมวกว่ายน้ำเพื่อ ป้องกันสารคลอรีน หากว่ายน้ำกลางแจ้ง อย่าลืมทาครีมกันแดดชนิด ที่กันน้ำด้วย
 • เลือกดูสถานที่ก่อน ว่ามีความพร้อมและปลอดภัยมากน้อยเพียงใด เช่น มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำสระหรือไม่ บริเวณสระติดไฟสว่างเพียงพอ พร้อมกับการมีข้อแนะนำ การใช้สระที่ชัดเจนหรือไม่
 • หากไม่ได้ว่ายน้ำมาเป็นเวลานาน ควรสอบถามครูฝึกประจำสถานที่นั้น ๆ เพื่อเรียนรู้เทคนิคการว่ายน้ำ และการหายใจที่ถูกต้อง
 • ควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกาย หากกำลังตั้งครรภ์ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ ปวดหลัง หรือข้อต่อต่าง ๆ

อาการเป็นตะคริวขณะว่ายน้ำนั้นอันตรายมาก แม้แต่ผู้ที่ว่ายน้ำเก่ง ๆ หรือนักกีฬา ก็อาจจมน้ำได้ ตะคริวที่มักพบบ่อย คือ ตะคริวที่ขา และตะคริวที่ท้อง

 • ตะคริวที่ขา

  สาเหตุ : เกิดจากการออกกำลังกายส่วนขามากเกินไป โดยไม่ได้วอร์มอัพก่อน ส่วนใหญ่มักเกิดกับผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย

  ข้อควารปฏิบัติ : พยายามอย่าตกใจ ให้ลอยตัวหงายขึ้นแล้วว่ายพยุงตัว กลับมาที่ขอบสระ หลังจากนั้นเหยียดเท้าให้ตรง แล้วนวดบริเวณที่เป็นตะคริวจนกว่าจะหาย

 • ตะคริวที่ท้อง

  สาเหตุ : อาจเกิดจากระบบการย่อยอาหารไม่ดี หรือว่ายน้ำอย่างหักโหม ในน้ำที่เย็นเกินไป ทำให้เกิดอาการปวดท้องอย่างฉับพลัน บริเวณช่องท้อง

  ข้อความปฏิบัติ : พยายามว่ายกลับมาที่ขอบสระด้วยท่าหงาย และหายใจช้า ๆ เพื่อช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หรืออีกวิธีหนึ่ง คือ เอามือเกาะขอบสระ งอเขาให้ขึ้นมาอยู่ที่ระดับอกแล้วค่อย ๆ ยืดตัวออก