Home l News & Gossip l Sex & Relationships l Beauty l Guide l Astrology l Healthy
..................................................................................................................................
สวยใสท้าไอแดด การเลือก ผลิตภัณฑ์ ให้เหมาะสม กับลักษณะผิว ต่างๆ ของคุณ
..................................................................................................................................

คนส่วนใหญ่ มักคิดว่าผลิตภัณฑ์กันแดด เป็นสิ่งฟุ่มเฟือย แต่จริง ๆ แล้ว เป็นของจำเป็น และควรพกพาทุกครั้งที่ออกจากบ้าน โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญ กับแสงแดด และช่วงเดินทางไปพักผ่อนหน้าร้อน เพราะจะช่วยปกป้องผิวสวย จากแสงแดด และช่วงเดินทางไปพักผ่อนหน้าร้อน เพราะจะช่วยปกป้องผิวสวยจากแสงดแดดอันร้อนจัด ชะลอริ้วรอยก่อนวัย รวมไปถึงป้องกันมะเร็งผิวหนัง ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้หาก ไม่รีบป้องกันเสียแต่เนิ่น ๆ และอีกขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญ คือ การเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว เพื่อการปกป้อง และบำรุงอย่างมีประสิทธิภาพ

เลือกชนิดที่มีส่วนผสมบางเบา เช่น โลชั่นน้ำนม หรือชนิดสเปรย์ ซึ่งสามารถซึมซาบ ลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังมีประสิทธิภาพในการปกป้องที่ยาวนาน

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน (Oil Free) เพราะไม่ก่อให้เกิดการอุดตันของ รูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน พร้อมให้ความชุ่มชื่นกับผิว

เลือกส่วนผสมที่มี มอยส์เจอไรเซอร์เข้มข้น เพื่อปกป้องผิวแห้งอันเนื่องมาจาก แสงแดด เช่น เนื้อครีมน้ำนม หรือน้ำมันที่เข้มข้น รวมทั้งสารจากธรรมชาติ ที่จะช่วยเติมความชุ่มชื้น ให้กับผิวได้ตลอดทั้งวัน

ผิวชนิดนี้ เมื่อโดนแสงแดดจัด ๆ มักจะเกิดอาการคัน และเป็นผื่นแดง หรืออาจเกิดจาก ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์กันแดดที่ใช้กันอยู่ ดังนั้นควรเลือก ที่ปราศจากกลิ่น สี และสารกันเสีย

ต้องใส่ใจดูแลกันเป็นพิเศษ เพราะเป็นส่วนที่บอบบาง และโดนแสงแดดได้ง่าย จึงก่อให้เกิดกระ ฝ้า และจุดด่างดำที่ไม่พึงปรารถนา ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หลายชนิด ที่นอกจากจะมีส่วนผสมที่เหมาะกับสภาพผิวแล้ว ยังมีส่วนผสมจำพวกวิตามินต่าง ๆ หรือสารต้านอนุมูลอิสระ (Free Radicals) ซึ่งช่วยในการป้องกันริ้วรอย อันเกิดจากแสงแดด ผิวจึงเรียบเนียนสดใส นอกจากนี้ยังมี มอยส์เจอไรเซอร์กันแดด ชนิดสี สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มสีสัน ให้กับใบหน้า โดยไม่ทำให้เหนียวเหนอะหนะ เหมาะสำหรับการแต่งหน้าในช่วงหน้าร้อน เป็นอย่างยิ่ง

 

การปกป้องผิวที่ดี

  • ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 15 ขึ้นไปทุกๆ 3-4 ชั่วโมง
  • ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงระหว่างเวลา 12.00-15.00 น. เนื่องจากเป็นช่วงแสงแดดแรงที่สุด
  • ไม่ควรใช้ครีมกันแดดที่เก็บไว้นานเกิน 2-3 ปี
  • หลังการอาบแดด อย่าลืมบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ หลังการอาบแดด (after sun products) เพื่อป้องกันไม่ให้ ผิวไหม้ ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อน และคืนความชุ่มชื่น ที่สูญเสียไป
  • ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ ทำให้ผิวแห้งกร้าน
  • ผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมทางน้ำ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ชนิดกันน้ำ (water proof) และอย่าลืมทาซ้ำบ่อย ๆ